HƠI KHÓI VAPE VÀ KHÓI THUỐC LÁ: CHỈ LÀ GẦN GIỐNG NHAU HAY KHÁC NHAU HOÀN TOÀN?

 

Có điều gì gọi là "khói vape" không?

Nếu bạn đã sử dụng vape một thời gian, có lẽ bạn đã có rất nhiều người hỏi thông tin về “khói vape” mà bạn đang thở ra. Một số người có thể lo lắng về ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe, hoặc thậm chí nếu hơi khói được thở ra từ người sử dụng vape có nguy hiểm không. Và một số có thể chỉ tò mò.

Bạn cũng có thể đã nghe các thuật ngữ "hơi khói" hoặc "khói thuốc lá". Mặc dù có rất nhiều điểm tương đồng về hình ảnh giữa khói và hơi, nhưng sự thật là về bản chất chúng rất khác nhau. Hãy bắt đầu bằng cách xem xét các định nghĩa về khói và hơi.

 

Định nghĩa về khói

Định nghĩa trên Wikipedia về khói là “một tập hợp các hạt rắn và lỏng trong không khí và khí thải ra khi vật liệu trải qua quá trình đốt cháy hoặc nhiệt phân, cùng với lượng không khí bị cuốn vào hoặc trộn lẫn tạp chất.”

Đốt cháy một chất làm thay đổi đáng kể thành phần hóa học của nó; khói được tạo ra từ các phân tử cacbon có thể nhìn thấy được, các phân tử của chất đang bị đốt cháy và các sản phẩm phụ khác của quá trình đốt cháy. Nói cách khác, khi đốt một thứ gì đó trên lửa sẽ tạo ra nhiều chất, trong đó có nhiều chất nguy hiểm khi hít phải.

 

Định nghĩa hơi

Theo Wikipedia, hơi "là một chất trong pha khí ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ giới hạn của nó, có nghĩa là hơi có thể ngưng tụ thành chất lỏng bằng cách tăng áp suất lên nó mà không làm giảm nhiệt độ."

Nói cách khác, hóa hơi một chất lỏng sẽ làm thay đổi trạng thái của nó, nhưng hơi sẽ bao gồm các phân tử giống như chất trong dạng lỏng của nó.

Về mặt kỹ thuật, thứ được tạo ra khi chúng ta vape hoàn toàn không phải là hơi, mà là “aerosol”. Wikipedia định nghĩa aerosol là "sự lơ lửng của các hạt rắn mịn hoặc các giọt chất lỏng, trong không khí hoặc một chất khí khác." Tinh dầu vape khi được vape sẽ biến thành các hạt lơ lửng trong không khí và chúng rơi xuống đất một cách nhanh chóng. Bởi vì các hạt là chất lỏng, chứ không phải là các hạt rắn trong khói thuốc lá, chúng không có nguy cơ tương tự như khói thuốc lá đối với phổi và hệ tim mạch.

Vì hầu như mọi vaper đều sử dụng thuật ngữ (tiếng lóng) “hơi khói” chứ không phải thuật ngữ chính xác về mặt khoa học “aerosol”, chúng tôi cũng sẽ sử dụng từ “hơi khói”, đặc biệt là vì sự khác biệt về mặt kỹ thuật, chúng cũng không ảnh hưởng đến điểm chúng tôi đang thảo luận.

 

Khói và hơi khác nhau như thế nào?

Thắp một điếu thuốc sẽ tạo ra khói thuốc lá, trong khi chất lỏng điện tử bốc hơi sẽ tạo ra hơi (aerosol). Ngoài những điểm tương đồng về hình ảnh, khói và hơi không có nhiều điểm chung. Chúng rất khác nhau về thành phần, và hoạt động theo những cách rất riêng biệt. Tóm lại, đây là cách các chất này khác nhau.

 

Thành phần

Khi nói đến thuốc lá và e-liquid, điểm chung duy nhất của chúng là nicotine. Khói thuốc lá chứa hàng nghìn chất hóa học, trong đó 70 chất được chứng minh là chất gây ung thư và nhiều chất khác không tốt cho sức khỏe khi hít phải.

Mặc dù vape không tạo ra hơi nước, tinh dầu vape hóa hơi bao gồm vegetable glycerin, propylene glycol, nicotine và hương liệu thực phẩm. Theo CDC, ngoại trừ nicotine, mọi thứ có trong e-liquid đều an toàn khi ăn vào. Về mặt an toàn khi hít phải vẫn chưa được chứng minh, nhưng cũng không có rủi ro. Khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu về những thành phần chứa bên trong hơi khói của vape.

 

Mùi

Mùi khói thuốc lá bám lâu trong phòng không giống như hơi khói vape. Những người hút thuốc có thể không dễ dàng nhận ra nó, nhưng những vaper và những người không hút thuốc có thể nhận ra mùi trong phòng kín hàng giờ sau khi hút một điếu thuốc.

Các “đám mây” hơi khói có thể dày đặc hơn và tan chậm hơn - nghĩa là có thể nhìn thấy trong phòng lâu hơn - nhưng mùi sẽ dễ chịu hơn nhiều và biến mất nhanh hơn nhiều.

 

Phần còn lại

Hút thuốc trong phòng cuối cùng sẽ làm ố vải, tường và đồ nội thất. Một trong những thủ phạm đằng sau đó là hắc ín (Tar), một hỗn hợp nhựa độc hại khiến việc hút thuốc trở nên chết người và cũng khét tiếng là nhuộm màu mọi thứ mà nó tiếp xúc. Các phụ phẩm khác của quá trình đốt cháy, chẳng hạn như carbon monoxide, sẽ hoạt động cùng với nhựa đường để tạo cho bức tường của bạn trở nên bị ố thành màu vàng, bẩn.

PG và VG ở dạng hơi có thể tạo ra một lớp phủ mỏng, mờ trên bề mặt thủy tinh, nhưng nó dễ dàng làm sạch. Nó sẽ không làm cho tường và vải của bạn bị ố vàng theo thời gian và không làm cho đồ nội thất trông cũ hơn so với thực tế.

 

Nhiệt độ

Nhiệt độ của than thuốc là khoảng 1112oF (600oC) khi nghỉ ngơi, tăng lên 1652oF (900oC) khi hút một hơi. Trong khi khói nhanh chóng đạt đến nhiệt độ phòng khi hít vào và thở ra (khói chính), khói được tạo ra từ bản thân than (khói phụ) sẽ làm tăng nhiệt độ ngoại vi, đặc biệt là khi điếu thuốc nhỏ hơn.

Mặt khác, thiết bị máy vape pod system hóa hơi tinh dầu vape ở nhiệt độ thấp hơn nhiều, thường không cao hơn 482oF (200oC). Kết quả là hơi thở ra mát hơn nhiều, thoát ra ở nhiệt độ thấp hơn không khí trong phòng xung quanh. Hãy thử thở ra trên cánh tay của bạn và bạn sẽ tự mình thấy.

← Bài trước Bài sau →