Thuốc Lá Có Hàm Lượng Nicotin Rất Thấp (Very Low Nicotine/VLN) Được Bán Thử Nghiệm Trên Thị Trường Ở Chicago

Thuốc Lá Có Hàm Lượng Nicotin Rất Thấp (Very Low Nicotine/VLN) Được Bán Thử Nghiệm Trên Thị Trường Ở Chicago

 

Dưới quyết định khó hiểu được ban hành từ FDA, nhà sản xuất 22nd Century Group trong tuần này đã đưa ra bán cho người tiêu dùng thuốc lá có hàm lượng nicotine rất thấp (thuốc lá điếu VLN, hoặc VLNC) ở khu vực Chicago. Thuốc lá dễ cháy, chết người đã nhận được giấy phép tiếp thị từ FDA theo cả hai con đường PMTA và MRTP. FDA đã cấm rất nhiều các sản phẩm thuốc lá điện tử : các thiết bị vape, pod system, các loại tinh dầu vape freebase và tinh dầu vape saltnic với lí do gây nghiện và thuyết “gateway” dẫn tới hút thuốc lá điếu truyền thống. Nhưng sau đó FDA lại cho phép sản xuất và thương mại hóa một sản phẩm thuốc lá khác vẫn chứa nicotine.

 

Thuốc lá VLN King và VLN Menthol King của công ty sẽ được bán độc quyền tại 150 cửa hàng Circle K trong và xung quanh Chicago trong thời gian thử nghiệm tiếp thị kéo dài từ ba đến sáu tháng, theo một thông cáo báo chí của Thế kỷ 22. Sau đợt thử nghiệm, 22nd Century và Circle K dự định mở rộng bán hàng lên hơn 7.000 cửa hàng trên toàn quốc. (22nd Century đang sử dụng “VLN” làm nhãn hiệu, nhưng thuật ngữ này lần đầu tiên được sử dụng chung cho tất cả các loại thuốc lá có lượng nicotine rất thấp.)

 

Giấy phép PMTA (Premarket To Thuốc lá) của 22nd Century cho phép công ty tiếp thị hai loại thuốc lá điếu VLN tại Hoa Kỳ. Chỉ định MRTP (Sản phẩm thuốc lá có nguy cơ sửa đổi), được FDA cấp vào tháng 12 năm ngoái, mang lại cho 22nd Century khả năng pháp lý để đưa ra các tuyên bố nhất định khi so sánh VLNC của họ với thuốc lá tiêu chuẩn.

 

Cụ thể, FDA đang cho phép 22nd Century tuyên bố rằng thuốc lá VLN King và VLN Menthol King chứa “ít nicotine hơn 95%”, “giảm đáng kể mức tiêu thụ nicotine của bạn” và “giúp giảm mức tiêu thụ nicotine của bạn”. Ủy quyền MRTP của FDA yêu cầu rằng, khi sử dụng bất kỳ tuyên bố giảm phơi nhiễm nào, 22nd Century cũng phải bao gồm cụm từ “Giúp bạn hút thuốc ít hơn”.

Lý thuyết đằng sau các VLNC là, không có nicotine, người hút thuốc sẽ nhanh chóng chán thuốc và bỏ thuốc hoàn toàn hoặc chuyển sang nguồn nicotine có nguy cơ thấp. Nhưng bản thân thuốc lá VLN không ít gây tử vong hơn bất kỳ loại thuốc lá nào khác, và nếu ai đó tiếp tục hút chúng, họ sẽ gây ra nhiều bệnh ung thư, bệnh tim và tổn thương phổi như Marlboros hoặc Newports.

 

Trước 22nd Century, các sản phẩm thuốc lá đã nhận được ủy quyền MRTP — một số kiểu dáng của Match General snus của Thụy Điển và sản phẩm thuốc lá làm nóng IQOS của Philip Morris International — là những sản phẩm không bắt lửa và thực sự làm giảm tác hại cho người dùng.

 

Không giống như những sản phẩm đó, thuốc lá VLN tạo ra khói, và khói chính là thứ khiến thuốc lá trở nên nguy hiểm. Trên thực tế, cách duy nhất mà các sản phẩm của Thế kỷ 22 có thể giúp mọi người cải thiện sức khỏe của họ là nếu những người hút thuốc không sử dụng chúng. Thuốc lá VLN đảo lộn khái niệm giảm tác hại của thuốc lá (THR).

 

Bằng cách cấp cho thuốc lá 22nd Century tình trạng rủi ro được sửa đổi để loại bỏ nicotine — một chất có trong thuốc lá không tổn hại cho cơ thể — FDA đã không làm gì để khiến việc hút thuốc an toàn hơn, mà thay vào đó đã khuyến khích niềm tin rộng rãi rằng bản thân nicotine có hại. Hầu hết mọi người - kể cả hầu hết các bác sĩ - đều nhầm tưởng rằng nicotine là nguyên nhân gây ra nhiều tác hại do hút thuốc gây ra.

Thuốc lá VLN là một công cụ tiềm năng trong bộ chống hút thuốc của FDA kể từ khi cựu ủy viên Scott Gottlieb công bố "kế hoạch toàn diện" của mình để định hình lại thị trường sản phẩm nicotine vào năm 2017. Kế hoạch của Gottlieb đã được đặt ra ngay sau đó, nhưng các thành phần của nó vẫn tiếp tục có những người tuân thủ tại FDA và toàn bộ chính phủ liên bang.

 

Quốc hội đã hạn chế CTP loại bỏ nicotine, nhưng vẫn để ngỏ cho cơ quan này giảm nicotine đến mức không thể duy trì được cơn nghiện. Do đó, FDA có thể cho phép thuốc lá có lượng nicotine rất thấp - nhưng không phải thuốc lá không có nicotine.

 

FDA hiện đang nghiên cứu khả năng quy định mức nicotine rất thấp trong tất cả các loại thuốc lá, một ý tưởng được hỗ trợ bởi Ủy viên FDA Robert Califf được bổ nhiệm gần đây. Một kế hoạch như vậy sẽ gặp phải những trở ngại to lớn: hành động pháp lý của các công ty thuốc lá, thị trường thuốc lá chợ đen khổng lồ và thiếu các sản phẩm chất lượng cao, có nguy cơ thấp được FDA cho phép cho những người hút thuốc muốn tiếp tục sử dụng nicotine.

 

Mặc dù FDA đã thấy phù hợp để cho phép bán thuốc lá để giảm tác hại, nhưng cơ quan này đã phá hủy thị trường hợp pháp bằng cách ngăn cấm các sản phẩm thực sự làm giảm tác hại: thuốc lá điện tử. Cơ quan này đã từ chối PMTA đối với hơn 99% các sản phẩm vaping có sẵn và được cho là phù hợp để chỉ cho phép bán một số thiết bị không phổ biến và không hiệu quả.

← Bài trước Bài sau →