Khái Niệm Secondhand Smoke Và Gây Hại Sức Khỏe Thế Nào

Mọi người đều đã biết việc sử dụng thuốc lá truyền thống gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người cực kỳ nghiêm trọng và khói thuốc lá cũng vậy. Mà việc hít phải khói thuốc lá từ người khác, còn được gọi là Secondhand Smoke (hút thuốc gián tiếp) có thể gây hại không kém gì so với việc hút trực tiếp. Vậy Secondhand Smoke là gìhút thuốc gián tiếp gây tác hại thế nào đến sức khỏe?

1. Secondhand Smoke Là Gì?

Secondhand Smoke hay còn được biết đến với tên gọi Passive Smoking hoặc Exposure To Environmental Tobacco Smoke, là việc hít phải khói từ thuốc lá truyền thống từ không khí xung quanh, được dịch là hút thuốc gián tiếp. Mặc dù không hút trực tiếp, nhưng những người hút thuốc gián tiếp vẫn phải đối mặt với các chất độc hại trong khói thuốc, gây ra những nguy cơ về bệnh như ung thư phổi.

Secondhand Smoke là gì

Secondhand Smoke là gì

2. Cấu Tạo Khói Thuốc Lá Khi Hút Thuốc Gián Tiếp

Khói thuốc lá không chỉ đơn thuần là hơi khói, mà nó lại chứa hàng nghìn chất hóa học độc hại khi Seconhand Smoke hay hít phải khói thuốc lá gián tiếp, khác với khói vape được tạo ra từ thuốc lá điện tử vape pod. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có khoảng 4000 chất hóa học trong khói thuốc lá, trong đó có 40 chất được xác định là gây ung thư như nicotin, oxit carbon, hắc ín và benzene, formaldehyde, amonia, acetone, arsenic, hydrogen cyanide...

3. Tác Hại Của Secondhand Smoke

Khói thuốc lá đã được Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về Ung thư (IARC) của WHO xếp vào danh sách các chất gây ung thư bậc 1. Secondhand Smoke có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thần kinh, hệ tuần hoàn và nội tiết, dẫn đến các bệnh tim mạch, suy giảm trí nhớ và các loại ung thư.

Tác hại của việc hút thuốc gián tiếp

Tác hại của việc hút thuốc gián tiếp

Khói thuốc lá không chỉ gây hại cho người hút mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người xung quanh, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ em nếu họ vô tình hút thuốc gián tiếp (Secondhand Smoke). Ngay cả khi không còn thấy hoặc ngửi thấy, khói thuốc vẫn có thể tồn tại trong không khí trong hơn 2 giờ, gây ra ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người xung quanh.

4. Thuốc Lá Điện Tử Có An Toàn Hơn Thuốc Lá Không?

Có lẽ nhiều người đang tự hỏi liệu thuốc lá điện tử có an toàn hơn không? Theo American Lung Association (Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ) trong thuốc lá truyền thống ngoài nicotin ra thì còn có các chất hóa học gây hại khác cho thấy sự độc hại của thuốc lá truyền thống. Thuốc lá điện tử không chứa các chất gây ung thư như trong thuốc lá truyền thống, vì không có quá trình đốt cháy. Nó hoá hơi tinh dầu bằng quá trình nung nóng lõi đốt.

So sánh vape và thuốc lá truyền thống

So sánh vape và thuốc lá truyền thống

Tuy nhiên, không thể khẳng định rằng vape pod thuốc lá điện tử không có chất độc hại, bởi thành phần trong tinh dầu vape pod của một số loại vẫn có nicotine. Mà đây là tác nhân chính khiến cho nhiều người lưỡng lự khi sử dụng vape pod system để cai thuốc. Dù vậy, thuốc lá điện tử vẫn ít chất độc hại hơn thuốc lá truyền thống, giảm thiểu tác hại gây ung thư.

5. Kết Luận

Secondhand Smoke không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người hút mà còn gây hại cho những người xung quanh. Việc giảm thiểu tiếp xúc với khói thuốc lá và cân nhắc việc sử dụng các sản phẩm thay thế an toàn như thuốc lá điện tử là cách hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe của mọi người. Mua vape chính hãng tại shop vape pod thuốc lá điện tử để thay thế, cai thuốc lá ngay hôm nay, bảo vệ sức khỏe của bạn và mọi người xung quanh.

← Bài trước Bài sau →