RBA, RDA, RDTA, RTA LÀ GÌ ?

 

RBA là từ viết tắt của Re-Buildable Atomizer. Đây là một dạng đầu đốt vape cho phép các bạn tự build coil. RBA là một đầu đốt có phần đáy cho người dùng có thể lắp coil vào và xỏ bông vape để sử dụng được gọi là “build”. Thuật ngữ RBA được sử dụng để đề cập cụ thể đến các đầu đốt vape có buồng chứa tinh dầu, hoặc cho bất kỳ Atomizer nào có thể build coil như RDA, RDTA, RTA,… Trong những năm qua, thuật ngữ “Rebuildable Atomizer” đã trở nên ngày càng phổ biến hơn với các thuật ngữ khác mặc dù là chỉ đúng tên gọi của loại đầu đốt vape đó. Nhưng RBA chỉ có ý nghĩa đơn giản là như vậy.

 

RDA là gì?

 

Từ RDA là viết tắt của từ Rebuildable Dripper Atomizer. RDA là một đầu đốt thuộc dạng của RBA và yêu cầu người sử dụng phải châm tinh dầu vape vào đầu đốt một cách thường xuyên thay vì chứa chúng trong buồng chứa tinh dầu vape như những loại khác. RDA có một khoảng trống ở phần deck build để có thể giữ được lượng e-juice để tiếp lên bông vape và coil, nhưng dung tích của nó khá nhỏ nên dường như không ai làm điều này cả. Nói tóm lại, vì dung tích chứa của khoảng trong dưới deck build không đáng kể nên người sử dụng phải liên tục châm tinh dầu vào đầu đốt, để tránh việc bông vape bị khô.

Việc phải châm tinh dầu vape vào đầu đốt là công việc thủ công nên RDA sẽ kém tiện dụng hơn các loại đầu tank, trừ khi RDA đó được thiết kế để sử dụng cho những thiết bị máy Squonker. Một RDA được thiết kế để sử dụng cho Squonker có thể được tiếp thêm tinh dầu vape từ một chai nhựa nhỏ nằm trong thân máy, được tác động thông qua lỗ trên thân máy đã được làm sẵn. Squonker cũng là thiết bị máy thủ công nhưng vẫn tiện lợi hơn việc phải châm tinh dầu liên tục vào đầu đốt, thì Squonker cho phép bạn bóp chai nhựa đã đựng sẵn tinh dầu vape trong thân máy để tiếp thêm tinh dầu vào RDA. Nhưng trên cơ bản hai loại RDA này vẫn giống như nhau, chỉ khác mỗi chỗ là người dùng squonker không cần lúc nào cũng đem theo chai tinh dầu vape bên mình.

 

RTA là gì?

RTA là từ viết tắt của Rebuildable Tank Atomizer. Và tất nhiên, các loại đầu đốt có thể build coil và có buồng chứa tinh dầu đều được gọi là RTA, nhưng từ viết tắt này bị mắc kẹt với một hệ thống cụ thể khi có nhiều biến thể xuất hiện hơn. Có rất nhiều cách mà RTA được thiết kế nên, nhưng các đặc điểm chung của RTA sẽ là:

 • Là một RBA có deck build coil cho 1 hoặc 2 coil (có khi sẽ có nhiều hơn)
 • Deck build coil sẽ nằm dưới hoặc là giữa buồng chứa tinh dầu vape
 • Ống dẫn khói và phần bell bao phủ và kéo dài đên phần ngậm hút (Drip-tip)

Ống dẫn hơi khói chính là đặc điểm giúp phân biệt RTA và các loại đầu đốt RBA có buồng chứa tinh dầu khác. Nó lần đầu tiên được giới thiệu vào thế giới vape bởi Golden Greek (GG) vào năm 2011 với iAtty và hiện nay hầu hết các đầu tank vape đều có thiết kế tương tự. Phần bell cung cấp một buồng nhỏ xung quanh deck build, được ngăn cách khỏi tinh dầu vape bằng bông vape, tạo áp suất chân không trong buồng chứa. Áp suất chân không này cung cấp tinh dầu cho bông vape, thể hiện rõ qua việc giải phóng bong bóng sau khi được hút vào. Bông vape vẫn sử dụng hoạt động mao dẫn để hấp thụ juice, nhưng áp suất chân không đẩy nó nhanh hơn, có thể làm cho việc bông vape thấm hút hiệu quả hơn, đặc biệt là đối với các thiết bị máy vape pod system có công suất cao hơn. Hơi bay lên qua ống dẫn khói tạo thành dòng cô đặc, một số người cho rằng hương vị tốt hơn khi sử dụng các loại RTA.

 

Đầu RBA là gì?

Đầu RBA là các deck build được sử dụng với các loại Sub-ohm Tank và Clearomizer. Deck build RBA có thể thay thế coil do các nhà máy sản xuất và người dùng có thể tự build được coil cho những đầu RBA này. Đặc điểm của đầu RBA là:

 • Có thể tháo ra và thay thế coil như những đầu đốt build coil bình thường
 • Sử dụng cho một số loại đầu Tank nhất định (không phải đầu Tank vape nào cũng có RBA)
 • Sử dụng được tối đa 2 coil (rất hiếm khi có loại nào sử dụng được nhiều hơn)

Những đầu Tank có thể sử dụng RBA sẽ cung cấp cho người dùng một loại đầu đốt sử dụng coil OCC và sau khi trải nghiệm được tăng lên, người dùng lo sợ sẽ không còn coil OCC phù hợp với đầu đốt nữa nên hãng sản xuất đã cho ra RBA cho riêng loại đầu đốt đó.

 

RDTA là gì?

RDTA là viết tắt của từ Rebuildable Dripping Tank Atomizer. Đây là một dạng đầu đốt được kết hợp từ RDA và RTA. Nói cách nôm na dễ hiểu hơn thì đây là một đầu đốt RDA nhưng không cần phải châm tinh dầu vape liên tục vì có buồng chứa tinh dầu. Đặc điểm của RDTA này là:

 • Deck build hổ trợ cho một hoặc hai coil (có khi nhiều hơn)
 • Deck build sẽ nằm phía trên của phần buồng chứa tinh dầu
 • Không có ống dẫn hơi khói và phần bell giống như RTA

RDTA ban đầu là Big Dripper của Subohm Innovations, và nó chỉ đơn giản là một RDA có phần deck build nằm phía trên của buồng chứa tinh dầu. Nó cung cấp tinh dầu vape cho coil và bông vape từ buồng chứa tinh dầu ở dưới theo cách hút tinh dầu bằng các bông vape lên. Mặc dù đây là RDTA chính thức đầu tiên, nhưng thiết kế của nó không giống với những thiết kế khác ra đời sau đó. Bây giờ RDTA chỉ là một RDA với phần bể chứa, hoạt động như một cái giếng sâu.

 

So sánh RTA với RDTA với RDA với RBA

Khi cố gắng tìm hiểu sự khác biệt của các loại đầu đốt này, điều cần nhớ nhất và quan tâm nhiều nhất chính là chúng đều có thể thay coil và build coil, điều này có nghĩa là yêu cầu người dùng phải biết cách build coil và lắp coil vào deck build cũng như nắm chắc về các “Định luật Ohm” và “An toàn của pin vape”.

 • RBA với RDA: RDA là một loại RBA nhưng không có buồng chứa tinh dầu
 • RDA với RTA: RDA yêu cầu các bước châm tinh dầu để giữ độ ẩm cho coil cũng như bông vape một cách thủ công thay vì có phần buồng chứa tinh dầu như RTA. Hầu hết các RTA sẽ có dung tích chứa ít nhất là 1-2 ml tinh dầu vape và RDA chỉ có dung tích chứa là một con số nhỏ không đáng kể.
 • RDTA với RDA: RDTA giống như RDA nhưng RDTA có buồng chứa tinh dầu và RDA thì không. Thay vì phải thường xuyên châm tinh dầu vào RDA thì RDTA có hẳn một buồng chứa tinh dầu vape ở dưới để bông vape có thể tự thấm hút lên coil.
 • RTA với RDTA: RTA và RDTA đều có buồng chứa tinh dầu và có thể build coil, nhưng RTA thường có một deck build ở dưới cùng của đầu đốt và sử dụng hệ thống ống dẫn hơi khói và phần bell. Mặt khác, dưới deck build, RDTA thường có một phần hở ở deck build để bông vape được vào đó thông với buồng chứa tinh dầu để thấm dầu lên.
← Bài trước Bài sau →