Khói Vape Có Gây Báo Động Thiết Bị Báo Cháy Hay Không?

Vape thuốc lá điện tử đang ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây, và việc sử dụng chúng không chỉ xảy ra ở ngoài trời mà còn trong những không gian kín hơn như trong nhà, chung cư và văn phòng. Điều này đặt ra một câu hỏi quan trọng: liệu khói vape có thể kích hoạt thiết bị báo cháy không? Chúng ta sẽ tìm hiểu về cách hoạt động của thiết bị báo cháy, khả năng phát hiện khói từ thuốc lá điện tử của thiết bị báo cháy, và cách sử dụng vape một cách an toàn trong các môi trường có thiết bị này.

1. Thiết Bị Báo Cháy Là Gì, Hoạt Động Thế Nào?

Thiết bị báo cháy là một phần quan trọng của hệ thống an toàn trong các tòa nhà, giúp cảnh báo mọi người khi có nguy cơ hỏa hoạn. Chúng hoạt động bằng cách phát hiện sự hiện diện của khói trong không khí và phát ra cảnh báo khi nồng độ khói đạt đến mức độ nguy hiểm. Mục đích chính của chúng là cảnh báo về hỏa hoạn và giúp mọi người có đủ thời gian để thoát ra khỏi nhiều nguy cơ làm ảnh hưởng đến sức khỏe từ khói và lửa.

khoi-vape-gay-bao-dong-chuong-bao-chay

Hút Vape Có Làm Kích Hoạt Thiết Bị Báo Cháy Không?

2. Một Số Loại Thiết Bị Báo Cháy Chính

Nếu bạn quan tâm đến việc liệu khói vape của mình có khả năng kích hoạt thiết bị báo cháy hay không, bạn cần biết rằng không phải tất cả các thiết bị báo cháy hoạt động giống nhau. Có ba loại thiết bị báo cháy chính:

Thiết Bị Báo Cháy Ion Hóa: Loại này hoạt động bằng cách ion hóa không khí bên trong thiết bị với một lượng nhỏ chất phóng xạ. Báo động sẽ được kích hoạt khi các hạt khói xâm nhập vào buồng và làm gián đoạn quá trình ion hóa này. Loại này có khả năng phát hiện cả những ngọn lửa nhỏ và dễ bị kích hoạt bởi hơi vape.

Thiết Bị Báo Cháy Quang Điện: Loại này sử dụng ánh sáng để tìm khói trong không khí. Báo động sẽ phát ra khi khói đi vào buồng và phản chiếu ánh sáng lên cảm biến. Loại này có khả năng phát hiện ngọn lửa lớn tốt hơn, nhưng vẫn có thể bị kích hoạt khi bạn vape, mặc dù ít có khả năng phát hiện khói vape hơn là loại ion hóa.

Thiết Bị Báo Cháy Cảm Biến Kép: Loại này kết hợp cả hai công nghệ trên để phát hiện khói tốt nhất có thể. Như vậy cũng đồng nghĩa rằng nó cũng có khả năng bị kích hoạt bởi khói vape.

khoi-vape-co-gay-hai-khong

Khói vape có gây hại không

3. Khói Vape Có Gây Báo Động Thiết Bị Báo Cháy Hay Không?

Thông qua các cách hoạt động từ thiết bị báo cháy, thì khói vape dù ít hay nhiều vẫn có tỉ lệ khiến cho chuông báo cháy hoạt động. Nếu bạn thường xuyên hút một lượng lớn khói từ vape kit sub-ohm công suất cao, khả năng bị kích hoạt sẽ cao hơn. Tuy nhiên, khả năng kích hoạt thiết bị báo cháy còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa.

Một trong những yếu tố quan trọng là kích thước của căn phòng. Trong không gian nhỏ, hơi vape tập trung hơn và có nhiều khả năng kích hoạt thiết bị báo cháy hơn. Bên cạnh đó, loại thiết bị báo cháy cũng ảnh hưởng đến khả năng kích hoạt. Thiết bị báo cháy ion hóa và cảm biến kép có nhiều khả năng bị kích hoạt bởi khói vape hơn loại quang điện. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào nhãn hiệu thiết bị cụ thể.

Để tránh gây báo động không cần thiết, hãy lựa chọn các dòng vape pod mini có công suất thấp tạo lượng khói vape ít, hay vape pod dùng 1 lần, hút gần vị trí thoát hơi như cửa sổ, và luôn thổi hơi về phía ngược lại so với thiết bị báo cháy. Những điều này sẽ giúp bạn hạn chế kích hoạt thiết bị báo cháy và hãy luôn sử dụng vape một cách có trách nhiệm để tránh gây phiền phức không đáng đến người khác.

← Bài trước Bài sau →