Dry Hit Là Gì? Nguyên Nhân và Cách Khắc Phục

Dry hit là hiện tượng thường gặp đối với người sử dụng vape. Hiện tượng này không quá nguy hiểm nhưng tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng và tuổi thọ của pod system. Vậy dry hit là gì, nguyên nhân do đâu và làm cách nào để khắc phục?

I. Dry Hit Là Gì?

Dry hit hay cháy bông là hiện tượng xảy ra khi bông trong đầu đốt không đủ thấm tinh dầu, dẫn đến việc bông bị cháy khi đầu đốt được kích hoạt. Điều này gây ra một trải nghiệm rất khó chịu cho người hút, với cảm giác đắng ngắt ở cổ họng và mùi than trong miệng.

Nguyên nhân dẫn đến dry hit

Dry hit là gì và có ảnh hưởng đến trải nghiệm vaping không?

Dry hit không chỉ gây khó chịu mà còn có thể dẫn đến việc người dùng bị khé cổ họng, ho liên tục và tiềm ẩn những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Tình trạng này cũng có thể gây hư hại cho thiết bị thuốc lá điện tử, khiến người dùng phải sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận bị ảnh hưởng.

II. Nguyên Nhân Gây Ra Dry Hit Là Gì?

1. Vape bị cháy bông

Các loại vape hiện nay thường có hai phần chính là coil vape và bông vape. Bông có vai trò ngấm tinh dầu vape, sau đó được coil làm nóng để tạo ra khói khi sử dụng. Tuy nhiên, khi bông gòn không đủ lượng tinh dầu vape đã ngấm mà vẫn sử dụng thiết bị, thay vì hóa hơi tinh dầu thì coil đốt sang bông khiến gòn bị cháy.

2. Coil occ bị bám bẩn

Một nguyên nhân khác dẫn đến hiện tượng dry hit là do lâu ngày không vệ sinh coil, dẫn đến bám nhiều bụi bẩn hoặc các mảng bám sau khi hóa hơi tinh dầu. Khi bạn khởi động thiết bị, coil sẽ nung nóng tinh dầu nhưng đồng thời cũng đốt cháy bông và các mảng bám trên coil, sản sinh ra nhiều hợp chất độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dry hit do coil occ bị cháy, không đủ dầu

Nguyên nhân Dry Hit do coil occ bị cháy, không đủ dầu

3. Tinh dầu không thể ngấm vào bông gòn

Bông gòn là trong những bộ phận quan trọng liên quan đến hương vị của dầu cũng như độ ngấm nhanh hay chậm. Khi gòn không được quấn chặt, dầu sẽ chảy ra ngoài và có khả năng văng dầu lên miệng, nhưng ngược lại nếu bông quá dày hoặc bị ép quá chặt sẽ khiến tinh dầu không thể ngấm vào, dẫn đến tình trạng cháy coil và bông.

4. Hút hơi dài hoặc liên tục trong thời gian ngắn

Hút liên tục trong thời gian ngắn hoặc hút hơi dài cũng là một nguyên nhân phổ biến khác dẫn đến dry hit. Khi thiết bị hoạt động liên tục, nhiệt độ sẽ tăng cao, làm bông dễ bị cháy. Do đó, bạn nên có thời gian giãn cách nhất định giữa các lần hút để thiết bị có thể nghỉ ngơi, lý tưởng là từ 30 giây đến 1 phút và hút hơi ngắn dưới 3 giây mỗi lần.

5. Hút với công suất quá cao

Đối với người dùng loại thuốc lá nặng, để đáp ứng nhu cầu về nicotine, họ thường chọn các loại pod system và vape có công suất lớn. Hút ở công suất cao và lực hút lớn khiến bông chưa kịp thẩm thấu hết tinh dầu đã bị nhiệt tác động, dẫn đến cháy bông. Công suất hút và mức điện áp có mối quan hệ tỉ lệ thuận, nhưng điện trở và công suất lại tỉ lệ nghịch. Khi chọn thiết bị hút, cần chú ý đến các thông số này.

Nguyên nhân Dry Hit vì hút vape hơi dài

Nguyên nhân Dry Hit vì hút vape hơi dài

Bạn cũng nên điều chỉnh tốc độ hút ở mức hợp lý, không nên hút vội để nạp nhiều nicotine hơn. Thay vào đó, có thể lựa chọn juice salt nic để thỏa mãn cơn thèm nhanh dù chỉ hút ở những thiết bị công suất thấp.

6. Không để tinh dầu quá cạn

Gòn vape ngấm không đủ tinh dầu là nguyên nhân chính xảy ra hiện tượng dry hit, vậy nên hãy châm tinh dầu đúng lúc với một lượng vừa đủ. Bên cạnh đó, khi lượng dầu dần cạn hãy bổ sung thêm ngay lập tức, đừng quên châm tinh dầu.

7. Lựa chọn e juice không phù hợp

Sử dụng loại ejuice không phù hợp cũng gây ra hiện tượng dry hit, điều này bị ảnh hưởng bởi độ đặc và lỏng của tinh dầu. Tỷ lệ PG và VG ở các loại tinh dầu vape pod khác nhau có sự khác biệt. Nếu VG cao hơn PG, juice sẽ đậm đặc hơn và cần các loại máy có đầu tank lớn, khả năng thông gió tốt cùng công suất cao. Chọn đúng loại eliquid giúp hạn chế tình trạng dry hit.

Cách lựa chọn tinh dầu vape phù hợp tránh dry hit

Cách lựa chọn tinh dầu vape phù hợp tránh dry hit

III. Dry Hit và Throat Hit Giống Hay Khác Nhau?

Dry hit hay được dịch là hơi hút khô, hút phải khói từ bông gòn bị cháy khét. Hiện tượng này không mong muốn gây khó chịu và tiềm ẩn nguy cơ hư hại thiết bị. Trong khi đó, Throat hit là cảm giác mong muốn xuất hiện ở cổ họng khi vaping, có thể điều chỉnh để mang lại trải nghiệm mạnh mẽ hơn ở cổ họng, tùy thuộc vào sở thích của người dùng.

Dry hit

Dry hit là hiện tượng không mong muốn xảy ra khi cuộn dây (coil) nóng lên mà không có đủ tinh dầu (e-liquid), dẫn đến việc bạn hít phải khói từ bông bị cháy. Điều này thường gây ra cảm giác đắng ngắt, mùi khét và khó chịu trong cổ họng, có thể dẫn đến ho và khé cổ.

Throat hit

Throat hit có thể mang đến cảm giác mạnh mẽ hơn hoặc một chút gắt ở cổ họng trong tinh dầu. Một cú Throat hit yếu thường mang đến cảm giác dễ chịu, ít gắt cổ họng. Trong khi một cú Throat hit mạnh sẽ tạo ra cảm giác hơi gắt và có thể khiến bạn ho nếu không quen.

Throat Hit không giống Dry Hit

Throat Hit không giống Dry Hit

IV. Cách Tránh Trường Hợp Dry Hit

Áp dụng các biện pháp sau đây sẽ giúp hạn chế tối đa hiện tượng dry hit, đồng thời bảo vệ sức khỏe của bản thân và kéo dài tuổi thọ cho thiết bị vape:

1. Thay phụ kiện coil occ và bông gòn thường xuyên

  • Thay gòn thường xuyên cho các loại đầu đốt vape sử dụng lõi đốt thủ công.
  • Kiểm tra và thay coil định kỳ: Coil vape phải hoạt động ở nhiệt độ rất cao nên dễ bị xuống cấp hoặc hư hỏng khi sử dụng lâu ngày. Để tránh hiện tượng dry hit, bạn nên thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động của coil và thay coil mới khi cần thiết.
  • Mua coil từ địa chỉ uy tín: Lựa chọn các địa chỉ cung cấp coil uy tín để đảm bảo chất lượng. Chú ý chọn coil tương thích với thiết bị để đảm bảo hiệu suất hoạt động tốt nhất.

2. Sử dụng công suất phù hợp với thiết bị

  • Điều chỉnh công suất hợp lý: Sử dụng thiết bị ở công suất được khuyến cáo tùy vào lõi đốt sử dụng. Vaping ở công suất quá cao sẽ làm coil dễ bị dry hit, trong khi công suất quá thấp sẽ gây tích tụ tinh dầu dư thừa, làm lõi đốt nhanh bị oxy hóa và rỉ sét.

Cách khắc phục dry hit

Cách khắc phục dry hit

  • Tránh hút hơi quá dài: Hút ở mức độ vừa phải và tránh hút hơi quá dài để kéo dài tuổi thọ của thiết bị và hạn chế dry hit.
  • Chọn thiết bị phù hợp với nhu cầu: Lựa chọn thiết bị có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng để tránh việc sử dụng không thoải mái hoặc gây dry hit do vượt quá công suất thiết bị.

3. Chọn tinh dầu vape phù hợp với thiết bị:

  • Lựa chọn e liquid phù hợp: Trên thị trường có nhiều loại tinh dầu vape với các tỷ lệ VG/PG khác nhau. Đối với buồng đốt có lỗ thấm tinh dầu nhỏ, sử dụng tinh dầu có tỷ lệ VG/PG ở mức 50/50 hoặc 60/40. Đối với buồng đốt có lỗ thấm lớn và khi kết hợp với máy công suất cao, có thể sử dụng tinh dầu có tỷ lệ VG/PG là 70/30 hoặc cao hơn.
  • Quan sát lõi đốt của buồng đốt vape: Nếu lỗ thấm tinh dầu nhỏ, chọn tinh dầu có tỷ lệ VG thấp để đảm bảo thiết bị hoạt động bình thường. Ngược lại, với lõi đốt lớn và lỗ thấm tinh dầu lớn, có thể sử dụng tinh dầu có tỷ lệ VG cao để đạt hiệu quả tốt nhất.

V. Mua vape tại Siêu Thị Vape

Những nguyên nhân trên đều có thể gây ra hiện tượng dry hit, dẫn đến trải nghiệm hút khó chịu và tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe cũng như làm hư hại thiết bị. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về Dry hit là gì cũng như có biện pháp khắc phục, phòng tránh hiện tượng này. Siêu Thị Vape là vape shop uy tín tại TP.HCM, cung cấp các sản phẩm thuốc lá điện tử chính hãng, chất lượng cao. Chọn mua các sản phẩm về vape tại cửa hàng của chúng tôi để có được trải nghiệm tốt nhất, đồng thời đảm bảo an toàn về sức khỏe. 

← Bài trước Bài sau →