CDC CÔNG BỐ SỐ LƯỢNG NGƯỜI TRẺ TUỔI DƯỚI VỊ THÀNH NIÊN BỎ HÚT THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ TRÊN 40% VÀO NĂM 2021

Kết quả sơ bộ của Điều tra quốc gia về tác hại của thuốc lá trong thanh niên năm 2021 cho thấy sự sụt giảm đáng kể của việc sử dụng thuốc lá điện tử trong thanh thiếu niên kể từ năm 2020. Tỷ lệ học sinh trung học báo cáo về sử dụng thuốc lá điện tử vape trong 30 ngày vừa qua chỉ từng thấp như vậy một năm duy nhất kể từ năm 2013. Dữ liệu trong một báo cáo được công bố bởi các nhà khoa học từ CDC và FDA.

Lượng học sinh trung học sử dụng thuốc lá điện tử vape trong 30 ngày qua từ 19,6% vào năm 2020 giảm xuống chỉ còn 11,3% trong năm nay giảm 42,3%. Đó là kết quả cao nhất của năm ngoái, sụt giảm 28,7% so với kết quả của năm 2019. Học sinh trung học cơ sở đã giảm còn 2,8% trong năm nay, từ 4,7% vào năm 2020 giảm 40,4%, vào năm 2020 đã giảm 55,2% so với năm 2019.

Sự sụt giảm kỷ lục trong hai năm liên tiếp là điều đáng hoan nghênh, nhưng có thể thấy rằng thông tin công khai của FDA không thực sự chính xác như vậy. Họ nói rằng cuộc khảo sát được thực hiện trực tuyến - không phải trong lớp học như những năm trước - vì nếu giáo viên đi loanh quanh học sinh để trả lời các câu hỏi khảo sát của CDC sẽ giúp họ có câu trả lời trung thực hơn. Ngoài ra, FDA tuyên bố rằng đại dịch COVID-19 đã ngăn cản nhiều học sinh tương tác ở trường và sau giờ học, điều này có thể đã ngăn cản hầu hết các hoạt động sử dụng thuốc lá điện tử trên mạng xã hội.

Dưới đây là các tin tức về xu hướng vape của giới trẻ mà bạn sẽ không được thấy trên @FDAtobacco hay @CDCTobaccoFree. 'Đại dịch vaping của giới trẻ', dù nó là gì đi nữa, về cơ bản đã kết thúc. Trong khi đó, nó vẫn tạo thành cơ sở lý luận cơ bản cho sự phá hủy ngành công nghiệp thuốc lá điện tử vape của FDA.

 - Clive Bates (@Clive_Bates) ngày 30 tháng 9 năm 2021: Có thể có một số sự thật trong số đó, nhưng có thể tỉ lệ số lượng thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử vape sẽ tăng lên trong cuộc khảo sát của năm tới. Tuy nhiên, các cuộc khảo sát mang tính phù phiếm trở thành mốt của các quốc gia trong giai đoạn 2018-2019 không đại diện cho cuộc đấu tranh sinh tử chống lại chứng nghiện như được mô tả bởi các tổ chức chống thuốc lá điện tử như Chiến dịch Trẻ em không khói thuốc. Người ta hy vọng rằng sau hai năm xảy ra dịch bệnh, công chúng sẽ không còn lo lắng rằng một số thanh thiếu niên có thể thỉnh thoảng hút thuốc lá điện tử của bạn bè trong một bữa tiệc.

Các cơ quan liên bang cũng đưa ra số liệu thực tế là gần 85% sinh viên từng sử dụng thuốc lá điện tử vape đã sử dụng các sản phẩm có hương vị. Sự thật này không có nghĩa gì cả. Đa số những người sử dụng vape pod đều thích hương vị không phải thuốc lá. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ sẽ không sử dụng vape nếu nó không có hương vị.

Trong những tuần gần đây, FDA đã đưa ra lời từ chối tiếp thị đối với hàng trăm nhà sản xuất vape nộp đơn đăng ký trước thị trường thuốc lá (PMTA) cho các sản phẩm có hương vị. Cơ quan này nói rằng những người bán các sản phẩm có hương liệu phải cung cấp bằng chứng để chứng minh cho việc FDA cho phép bán chúng.

“FDA tiếp tục có những hành động chống lại những người bán hoặc nhắm mục tiêu vào thuốc lá điện tửthuốc lá truyền thống cho trẻ em, như đã thấy trong năm nay bằng việc từ chối hơn một triệu đơn đăng ký trước cho các sản phẩm thuốc lá điện tử nicotine có hương vị,” Trung tâm FDA cho biết Giám đốc các sản phẩm về thuốc lá Mitch Zeller hôm nay có một tuyên bố. “Điều quan trọng là những sản phẩm này khi được tung ra thị trường phải nằm ngoài tầm tay của giới trẻ”.

Mặc dù đại dịch có khả năng làm giảm một phần số lượng trẻ vị thành niên sử dụng thuốc lá điện tử vape, nhưng nó cũng cho thấy có bao nhiêu thanh thiếu niên tiếp cận với các sản phẩm vape pod thông qua các nguồn không chính thức (bạn cùng trường).

- Matt Culley (@MattFromSMM) ngày 30 tháng 9 năm 2021: Hầu hết các sản phẩm bị FDA buộc rời khỏi thị trường hợp pháp là các tinh dầu vape pod đóng chai, được bán bởi các nhà sản xuất nhỏ. Nhưng chỉ 7,5% học sinh trung học sử dụng vape (hoặc 0,7% tổng số học sinh trung học được khảo sát) cho biết họ đang sử dụng mod tank.

Các sản phẩm phổ biến nhất ở học sinh ở mọi lứa tuổi là loại pod dùng một lần (53,7%) và loại pod chứa sẵn dầu (28,7%). Cho đến nay, thương hiệu phổ biến nhất được thống kê là Puff Bar, được biết đến bởi 26,8% người dùng. Vuse ở vị trí thứ hai với 10,5%, và JUUL với 6,8%.

Nhiều người tin rằng FDA đã chờ đợi để xem các kết quả khảo sát này trước khi cho phép các sản phẩm thuốc lá điện tử được bán bởi các công ty giàu có đủ khả năng mua PMTA chất lượng cao. Những sản phẩm đó bao gồm JUULVuse.

Một mối lo ngại khác của FDA là tỷ lệ cao người dùng trong độ tuổi đi học sử dụng vape pod thường xuyên hàng ngày hoặc hơn 20 ngày một tháng. Cơ quan này lo ngại đến mức đã nói dối về số lượng người truy cập hàng ngày trong tin nhắn trên mạng xã hội của mình.

- Gregory Conley (@GregTHR) ngày 30 tháng 9 năm 2021: “Vào năm 2021, ước tính 11,3% học sinh trung học và 2,8% học sinh trung học cơ sở cho biết hiện đang sử dụng thuốc lá điện tử. Cứ 4 học sinh trung học thì có 1 học sinh sử dụng thuốc lá hàng ngày” một tweet của Trung tâm FDA về Sản phẩm Thuốc lá cho biết. Nhưng điều đó không hoàn toàn đúng.

Điều mà cơ quan đáng lẽ phải nói là một trong bốn sinh viên đã báo cáo về việc sử dụng thuốc lá điện tử vaping hàng ngày. Đó là một thủ thuật tu từ phổ biến, được sử dụng thường xuyên bởi các cơ quan liên bang và các nhóm kiểm soát thuốc lá như Truth Initiative để thể hiện tỷ lệ phần trăm theo cách khiến người đọc tin rằng con số cuối cùng lớn hơn nó. Nhưng trong trường hợp này, FDA đã nói dối hoàn toàn.

Việc sử dụng vape hàng ngày ở học sinh trung học là 27,6% số học sinh báo cáo về vaping, 3,1% của tất cả học sinh trung học. Và trong số học sinh trung học cơ sở, 0,2% trong số tất cả những người được khảo sát đã nói rằng có sử dụng thuốc lá điện tử vape hàng ngày vào năm 2021.

Như vào năm 2020, CDC và FDA đã không báo cáo dữ liệu hút thuốc sơ bộ.

← Bài trước Bài sau →