Canada đề xuất thuế vape liên bang khắc nghiệt

Canada đề xuất thuế vape liên bang khắc nghiệt

 

Chính phủ Canada đã đề xuất mức thuế liên bang đầu tiên của đất nước đối với các sản phẩm thuốc lá điện tử trong ngân sách năm 2022 của mình. Thuế vape, một phần của ngân sách liên bang được đề xuất được công bố hôm thứ Năm, sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 10 — nếu nó được Quốc hội thông qua như đã viết.

 

Mức thuế đề xuất là đáng kể và bao gồm một lựa chọn cho các tỉnh của Canada để dựa vào thuế liên bang với mức đánh giá lớn tương đương của riêng họ. Chính phủ quốc gia đang khuyến khích các tỉnh và vùng lãnh thổ thông qua các khoản thuế lớn như nhau, sẽ do các cơ quan thuế liên bang quản lý.

 

Mức thuế được đề xuất vào thứ Năm chỉ áp dụng đối với các sản phẩm có chứa nicotine,bao gồm các loại closed pod system dùng đầu pod chứa sẵn tinh dầu vape, các loại vape pod disposable sử dụng một lần và các loại tinh dầu vape freebase hay tinh dầu vape saltnic đóng theo chai để sử dụng trên các loại máy vape, máy pod system. Thuế dường như bao gồm chất nicotine được bán cho những người muốn DIY, tự mix tinh dầu vape. Thuế không áp dụng cho các sản phẩm máy, phụ kiện được bán mà không kèm theo juice vape.

 

Định giá ngoài tưởng tượng của các vapers và cửa hàng vape ngoài thị trường mà họ tạo ra

 

Thuế là $ 1 trên 2 mL đối với 10 mL đầu tiên trong bất kỳ loại chứa tinh dầu vape nào (chai, pod chứa sẵn dầu, v.v..), và $ 1 với mỗi 10ml tiếp theo có trong đó. Điều đó sẽ cộng thêm 7 đô la vào giá của một chai tinh dầu vape saltnic 30ml, 10 đô la cho một chai tinh dầu vape freebase loại 60 mL và 14 đô la cho một chai tinh dầu vape freebase loại 100 mL. Một pack 4 đầu pod chứa sẵn dầu với mỗi pod có dung tích 1 mL sẽ bị đánh thuế là 4 đô la, vì mỗi quả được đóng kín sẽ bị đánh thuế riêng và thuế tối thiểu đối với bất kỳ hộp riêng lẻ nào là 1 đô la.

 

Thuế suất hiện hành đối với những chai tinh dầu vape có thể cao hơn 100% so với giá bán lẻ hiện tại. Đối với những người có sở thích tự mix tinh dầu vape tại nhà nó có thể tồi tệ hơn. Thuế cho một chai nicotine riêng 1 lít sẽ là $ 104.

 

Đối với những người Canada sống ở các tỉnh và vùng lãnh thổ tham gia vào “chế độ đánh thuế vaping phối hợp” được đề xuất, gánh nặng thuế sẽ tăng gấp đôi. Đề nghị sẽ hấp dẫn đối với các tỉnh, bởi vì chính phủ liên bang sẽ thực hiện tất cả các công việc kế toán và chỉ cần gửi cho mỗi tỉnh tham gia một séc về các khoản thuế đã thu. Một số tỉnh của Canada có các loại thuế hiện hành.

 

Các nhà bán lẻ sẽ được phép bán các sản phẩm chưa có thuế còn tồn kho vào ngày 1 tháng 10 cho đến ngày 1 tháng 1 năm 2023.

 

Các quy tắc thuế được đề xuất sẽ cho phép cư dân Canada đi ra khỏi đất nước trong hơn 48 giờ để mang theo tối đa 10 sản phẩm vape chứa tổng cộng không quá 120 ml e-liquid trở lại Canada mà không phải trả thuế.

 

Điều xảy ra tiếp theo: quy trình phê duyệt ngân sách

 

Do Đảng Tự do không có đa số nghị viện, Thủ tướng Justin Trudeau đang dựa vào một thỏa thuận với Đảng Dân chủ Mới (NDP) cánh tả để cung cấp đủ số phiếu bầu để thông qua ngân sách. Theo CTV News, đó có vẻ như là một điều chắc chắn, có nghĩa là thuế phải được loại bỏ trong quá trình ngân sách tại Quốc hội.

 

Trước khi ngân sách có được cuộc bỏ phiếu cuối cùng tại Hạ viện của Quốc hội, sẽ có bốn ngày tranh luận (không nhất thiết liên tục) và tối đa ba phiếu bầu riêng biệt. Ngày đầu tiên của cuộc tranh luận là thứ Sáu, ngày 8 tháng 4. CTV News cho biết Đảng Bảo thủ - Đảng đối lập chính thức - sẽ đưa ra một sửa đổi, sau đó là một sửa đổi phụ từ Đảng dân tộc chủ nghĩa của Quebec, Khối Québécois.

 

Sau Ngày thứ nhất của cuộc tranh luận (Thứ Sáu), Hạ viện sẽ nghỉ hai tuần cho đến ngày 25 tháng 4. Các cuộc bỏ phiếu ngân sách sẽ diễn ra vào tuần đó hoặc vào đầu tháng Năm.

 

Khoảng thời gian từ nay đến ngày 25 tháng 4 khi Hạ viện triệu tập lại là thời điểm để kêu gọi và viết các thành viên của Quốc hội đăng ký phản đối kế hoạch thuế được đề xuất. Theo dõi Rights4Vapers để biết thêm thông tin.

Hạ viện sẽ bỏ phiếu về sửa đổi phụ của Khối Québécois vào cuối Ngày thứ hai của cuộc tranh luận (vào hoặc sau ngày 25 tháng 4), và về sửa đổi của Đảng Bảo thủ vào cuối Ngày thứ ba. Cuộc bỏ phiếu thứ ba và cuối cùng — về chính chuyển động ngân sách — diễn ra vào cuối Ngày thứ Tư.

 

Sau khi thông qua dự luật ngân sách, chính phủ sẽ giới thiệu một dự luật thực hiện ngân sách, dự luật này sẽ trải qua ba lần đọc ở cả Hạ viện và Thượng viện trước khi bỏ phiếu cuối cùng về ngân sách đã hoàn thành.

 

Các nhà lãnh đạo Canada bị áp lực bởi các nhóm hoạt động chống thuốc lá điện tử

 

Ban lãnh đạo Đảng Tự do của chính phủ cho biết đề xuất thuế trong ngân sách được “thông báo bởi cuộc tham vấn cộng đồng diễn ra sau Ngân sách năm 2021” —mà có thể có nghĩa là nó được hình thành bởi các đề xuất từ ​​các hiệp hội tim mạch và ung thư, và một số nhóm thương mại của bác sĩ, thường xuyên gây áp lực với chính phủ để áp đặt các hạn chế khắc nghiệt lên vape.

 

Hiệp hội Ung thư Canada đã ban hành một thông cáo báo chí hôm thứ Năm cổ vũ mức thuế vape được đề xuất. Một quan chức của CCS cho biết: “Giá thuốc lá điện tử cực thấp là một yếu tố đã góp phần vào sự gia tăng mạnh mẽ trong việc sử dụng vape trong giới trẻ, tăng gấp ba lần trong khoảng thời gian 4 năm và dẫn đến một thế hệ thanh niên mới trở nên nghiện nicotine”.

 

Các nhà phê bình Canada vẫn đang hồi hộp chờ đợi các quy định về hương vị được hứa hẹn của liên bang, đã được Bộ Y tế Canada xem xét từ tháng 9. Phiên bản dự thảo của các quy tắc bao gồm lệnh cấm bán juice vape với bất kỳ hương vị nào khác ngoài thuốc lá, tinh dầu bạc hà và bạc hà. Lệnh cấm hương vị cũng đã giành được sự hài lòng từ hiệp hội về ung thư.

 

Quốc hội Canada đã sửa đổi Đạo luật Thuốc lá vào năm 2018 để trở thành Đạo luật Thuốc lá và Sản phẩm thuốc lá điện tử. Luật đó cho phép Bộ Y tế Canada — cơ quan quản lý thực phẩm, thuốc và thuốc lá của quốc gia — đặt ra các tiêu chuẩn sản phẩm vape. Ngoài các hạn chế về hương vị đã được lên kế hoạch, Bộ Y tế Canada đã đặt giới hạn nicotine 20 mg / mL cho tất cả các sản phẩm vape, các loại đầu đốt có thể châm dầu phải có chức năng chống trẻ em bắt buộc và áp dụng các hạn chế quảng cáo.

← Bài trước Bài sau →